TanaMisolblue: Công dụng, liều dùng và lưu ý quan trọng khi sử dụng

Thuốc TanaMisolblue được chỉ định khá phổ biến trong việc điều trị hỗ trợ tình trạng viêm, đau khi người bệnh bị nhiễm trùng đường tiểu dưới tái phát không biến chứng. Để hiểu rõ hơn về thuốc TanaMisolblue là thuốc gì, công dụng điều trị cũng như nắm được những lưu ý cần thiết trong quá trình sử dụng, người bệnh có thể tìm hiểu những thông tin cơ bản về loại thuốc này qua bài viết sau đây của Phòng khám Đa Khoa Hồng Cường.

TÌM HIỂU ĐÔI NÉT VỀ THUỐC TANAMISOLBLUE

Thuốc Tanamisolblue là thuốc gì, gồm thành phần hoạt chất nào?

TanaMisolblue là thuốc nằm trong nhóm ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn, giúp kháng virus và nấm được bào chế dưới dạng viên nén có bao đường. Thuốc TanaMisolblue gồm có 2 thành phần chính là Methylene blue và Bromo camphor với tác dụng như sau:

• Methylene blue (xanh methylen): Sát khuẩn nhẹ và giúp nhuộm màu các mô. Đồng thời, thành phần hoạt chất này còn giúp liên kết không phục hồi với các acid nucleic của virus và phá vỡ chúng khi có tiếp xúc với ánh sáng.

• Bromo camphor: Giúp làm giảm đau, sát trùng nhẹ tại đường tiết niệu dưới.

Thuốc TanaMisolblue được chỉ định để làm giảm đau, giảm viêm ở đường tiết niệu dưới

Chỉ định dùng TanaMisolblue

Với 2 thành phần hoạt chất chính cùng công dụng như trên, thuốc TanaMisolblue thường được chỉ định trong các trường hợp người bệnh bị viêm, đau do tình trạng nhiễm trùng đường tiểu dưới tái phát không có biến chứng.

Chống chỉ định TanaMisolblue

Thuốc TanaMisolblue được chống chỉ định với những đối tượng sau:

Người bệnh bị quá mẫn với bất cứ thành phần nào có trong thuốc TanaMisolblue.

♦ Trẻ nhỏ dưới 15 tuổi.

♦ Bệnh nhân đang bị suy thận.

♦ Phụ nữ đang trong giai đoạn có thai/cho con bú.

♦ Những bệnh nhân bị thiếu glucose-6-phosphat dehydrogenase.

LIỀU DÙNG, CÁCH SỬ DỤNG THUỐC TANAMISOLBLUE

Liều dùng thuốc TanaMisolblue

Thuốc TanaMisolblue thường được sử dụng với liều cơ bản như sau:

¤ Người lớn: Dùng từ 6 đến 9 viên TanaMisolblue/ngày, chia làm 2 đến 3 lần.

¤ Trẻ em đủ 15 tuổi trở lên: Dùng từ 6 đến 9 viên TanaMisolblue/ngày, chia làm 2 đến 3 lần.

⇒ Lưu ý: Liều dùng thuốc TanaMisolblue trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh nên tuân thủ theo đúng chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ điều trị để đảm bảo hiệu quả trị bệnh.

Người bệnh cần uống thuốc TanaMisolblue theo liều lượng được bác sĩ chỉ định

Cách dùng TanaMisolblue

Thuốc TanaMisolblue được dùng bằng đường uống và đạt hiệu quả điều trị hiệu quả hơn khi sử dụng sau mỗi bữa ăn. Khi uống TanaMisolblue nên uống cả viên, không nên bẻ hay nhai viên thuốc. Đồng thời, người bệnh cần lưu ý tuyệt đối không uống thuốc TanaMisolblue khi nhận thấy có các dấu hiệu lạ, thuốc đổi màu, mốc, bị chảy nước hay hết hạn sử dụng. Ngoài ra, nếu có bất cứ thắc mắc nào về việc dùng thuốc TanaMisolblue, hãy nhanh chóng tham khảo ý kiến bác sĩ để được giải đáp.

Xử lý quên hoặc quá liều TanaMisolblue

• Quên liều TanaMisolblue

Uống bù liều TanaMisolblue càng sớm càng tốt, ngay khi vừa nhớ ra. Nếu nhận thấy đã gần với thời gian dùng liều TanaMisolblue tiếp theo, người bệnh nên bỏ qua và dùng liều mới theo chỉ định. Tuyệt đối không được uống TanaMisolblue với liều gấp đôi để bù lại.

• Quá liều TanaMisolblue

Việc này có thể khiến người bệnh bị tăng methemoglobin huyết, khó thở, bồn chồn, nôn ói, kích thích đường tiết niệu, co giật,... Chính vì vậy, khi dùng quá liều TanaMisolblue, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

Khi đó, người bệnh có thể được xử lý quá liều TanaMisolblue bằng cách gây nôn, rửa dạ dày, dùng thuốc tẩy hoặc than hoạt tính và thẩm tách máu (nếu cần) khi quá liều Methylene blue; rửa ruột và tiến hành điều trị các triệu chứng khi quá liều Bromo camphor.

Dùng quá liều thuốc TanaMisolblue có thể gây khó thở, bồn chồn

CÁC LƯU Ý CẦN NẮM TRONG QUÁ TRÌNH DÙNG THUỐC TANAMISOLBLUE

Tác dụng phụ có thể gặp

Khi sử dụng thuốc TanaMisolblue, người bệnh có thể gặp phải một vài tác dụng phụ phổ biến dưới đây:

Thiếu máu.

► Bị buồn nôn, ói mửa nhiều.

► Tiêu chảy.

► Tan máu.

► Nước tiểu có màu xanh do thành phần Methylene blue có trong thuốc TanaMisolblue.

⇒ Lưu ý: Nếu gặp phải các triệu chứng như trên, người bệnh nên ngưng dùng thuốc TanaMisolblue và đến gặp bác sĩ để được thăm khám, xử lý các tác dụng phụ kịp thời.

Các trường hợp cần thận trọng khi dùng TanaMisolblue

Tình trạng sức khỏe của người bệnh hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc TanaMisolblue. Vậy nên, hãy báo cho bác sĩ điều trị biết nếu bạn có bất cứ vấn đề sức khỏe nào khác, đồng thời, hãy thận trọng trong các trường hợp sau:

Cần thận trọng khi sử dụng thuốc TanaMisolblue cho người lái xe hoặc vận hành các loại máy móc.

♦ Bệnh nhân đang gặp các vấn đề suy giảm chức năng gan, thận và người cao tuổi cần thận trọng khi dùng TanaMisolblue.

Người cao tuổi cần thận trọng khi dùng thuốc TanaMisolblue

Tương tác thuốc với TanaMisolblue

Hiện nay, vẫn chưa có ghi nhận cụ thể về những trường hợp tương tác thuốc TanaMisolblue với các loại thuốc khác. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn sức khỏe, tốt hơn hết người bệnh nên thông báo với bác sĩ điều trị về tất cả những loại thuốc, thực phẩm chức năng,... trước khi thấy được kê đơn thuốc TanaMisolblue.

LỜI KHUYÊN:

Các chuyên gia tại Phòng khám Đa Khoa Hồng Cường khuyên người bệnh nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, tuân theo đúng chỉ định của bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng thuốc TanaMisolblue. Tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc TanaMisolblue về điều trị tại nhà vì sẽ có nguy cơ cao gặp phải các tác dụng phụ nguy hiểm.

Qua những thông tin trên đây, rất mong bạn đã nắm được những thông tin cần thiết về thuốc TanaMisolblue để việc điều trị bệnh trở nên hiệu quả và đảm bảo an toàn hơn. Để được tư vấn về các câu hỏi khác cũng như những vấn đề sức khỏe liên quan, hãy gọi vào số Hotline (028) 3863 9888 hoặc click vào KHUNG CHAT phía dưới.