Nhận biết dấu hiệu nhiễm HIV sau 3 tháng để nhanh chóng phát hiện bệnh

Hẳn ai cũng đã từng nghe đến căn bệnh thế kỷ HIV. Căn bệnh mà khi nhắc đến ai cũng cảm giác sợ hãi, có rất nhiều người khi phát hiện bản thân bị HIV thì cả thế giới như sụp đổ. Vậy HIV là bệnh gì và tại sao nó lại trở nên đáng sợ như vậy? Làm sau để phát hiện dấu hiệu nhiễm HIV sau 3 tháng là gì? Hãy cùng các chuyên gia tại Phòng khám đa khoa Hồng Cường tìm hiểu chi tiết về căn bệnh HIV qua bài viết dưới đây nhé.

HIV LÀ BỆNH GÌ?

HIV được biết là một hội chứng của suy giảm hệ miễn dịch trên cơ thể người bị nhiễm virus HIV. Đây là một loại virus thuộc họ của Retroviridae, là một loại virus mang vật chất di truyền là RNA, nó là một sợi dương có áo ngoài.

Bệnh HIV được biến đến là một hội chứng suy giảm hệ miễn dịch

Khi virus này đi vào cơ thể, nó có thể nhân lên rồi tấn công hệ miễn dịch của người bệnh, trong đó bao gồm các đại bào thự, cũng như các lympho bào T. Chính sự tấn công đó sẽ làm suy giảm đi chức năng miễn dịch của cơ thể, tạo điều kiện cho các vi sinh vật gây hại có thể xâm nhập và phát triển. Chính vì vậy mà HIV được biết đến với cái tên là bệnh cơ hội. Thông thường, người đã nhiễm HIC sẽ trải qua 4 giai đoạn, cụ thể là:

Giai đoạn 1: Nhiễm IV cấp tính hay còn được gọi với cái tên là giai đoạn “cửa sổ”

Giai đoạn 2: Giai đoạn nhiễm trùng tuy nhiên sẽ không xuất hiện các triệu chứng

Giai đoạn 3: Giai đoạn nhiễm trùng có xuất hiện các triệu chứng đi kèm

Giai đoạn 4: Chuyển sang AIDS

Trong đó, việc nhận diện được biểu hiện của bệnh HIV sẽ thông qua giai đoạn đầu và giai đoạn cuối cùng. Tuy nhiên thì vì là nhiễm trùng cấp tính, nên những biểu hiện/triệu chứng bệnh khá là mờ nhạt. Người bệnh đã không ít người nên chủ quan, cho đó là nhưng biểu hiện bình thường. Nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy nó có sự khác biệt và nhanh chóng kiểm tra phát hiện ra bệnh.

TÌM HIỂU 5+ DẤU HIỆU NHIỄM HIV SAU 3 THÁNG 

Dấu hiệu nhiễm bệnh HIV sau 3 tháng còn khá mờ nhạt

Sau 3 tháng là người nhiễm HIV sẽ có những triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên những triệu chứng này thường khá mờ nhạt. Sau 2 – 8 tuần có hành vi nguy cơ hoặc là 2 tháng thì tốt nhất là nên đi xét nghiệm để nhanh phát hiện. Nhiều người hay thắc mắc biểu hiện của HIV sau 1 tuần, câu trả lời là không thể có. Bạn chỉ có thể theo dõi một số dấu hiệu nhiễm HIV sau 3 tháng dưới đây:

➦ Sốt: Đây là một trong số những triệu chứng đầu tiên mà người bệnh gặp phải khi ở giai đoạn cửa sổ bị nhiễm bệnh HIV. Thông thường thì người bị nhiễm chỉ gặp tình trạng sốt nhẹ, kèm theo đó có thể là những triệu chứng đau cổ họng, các tuyết bạch huyết bị sưng lên.

➦ Mệt mỏi: Cơ thể có thể cảm thấy mệt mỏi và lờ đờ bởi vì phản ứng viêm đã được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch bị bao vây. Đây là một trong những dấu hiệu nhiễm HIV sau 3 tháng rõ ràng nhất.

➦ Đau cơ bắp, khớp, sưng hạch bạch huyết: Thông thường người bị bệnh thường hay nhầm lẫn căn bệnh này với bệnh cúm, bệnh nhiễm trùng do virus khác,…

➦ Đau đầu và đau họng: Không phải có nguy cơ là cơ thể đã bị nhiễm HIV, thực chất cần phải có vài tuần hoặc là vài tháng thì kháng thể của HIV mới xuất hiện khi xét nghiệm máu. Nhiều bệnh nhân nhiễm HIV thường có những triệu chứng như trên, tuy nhiên nó không quá rõ ràng. Các hạch bạch huyết sưng lên có thể khiến cho cơ thể xuất hiện các xu hướng như nhiễm trùng, gặp ở nách, háng và cổ.

➦ Phát ban: Biểu hiện ngoài da này có thể xuất hiện sớm hoặc muộn tùy theo quá trình mà người bệnh nhiễm HIV. Vì vậy, nếu phát hiện phát ban không rõ nguyên nhân hoặc rất khó điều trị khỏi, bệnh nhân cần đi xét nghiệm HIV để biết chính xác nhất.

➦ Buồn nôn/nôn và tiêu chảy: Người bệnh HIV trong thời gian đầu có khoảng từ 30% - 60%. Những triệu chứng này có thể xuất hiện trong hoặc sau khi cơ thể điều trị kháng virus, hậu quả của những đợt nhiễm trùng cơ hội.

➦ Ho khan: Dấu hiệu nhiễm HIV sau 3 tháng đầu có thể là ho khan, kéo dài từng cơn dài. Nhiều người bệnh chủ quan, không phát hiện ra bệnh.

➦ Mồ hôi đêm: Khoảng nửa số người nhiễm HIV trong giai đoạn đầu thường sẽ bị đổ mồ hôi khi về đêm. Tình trạng này xuất hiện giống với phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh bốc hỏa, nó xảy ra nhiều hơn khi cơ thể đã bị nhiễm trùng cơ hội. Bạn cần chắc chắn rằng việc đổ mồ hôi đêm không phải do nhiệt độ phòng hay do tập thể dục.

Nếu phát hiện những biểu hiện bất thường có liên quan đến dấu hiệu nhiễm HIV thì bệnh nhân đi làm xét nghiệm máu

Nhiễm HIV để nhận biết được giai đoạn đầu thì khá là mờ nhạt. Bởi dấu hiệu nhiễm HIV sau 3 tháng khá là mờ nhạt, thường khá dấu với triệu chứng của các bệnh khác mà người bệnh sẽ bỏ qua. Hầu như người bệnh sẽ bắt đầu bước qua giai đoạn nhiễm trùng không xuất hiện triệu chứng.

Vì vậy, người bệnh cần phải theo dõi cơ thể trong thời gian đầu nhiễm bệnh, nếu phát hiện các biểu hiện lạ cần nhanh chóng đến thăm khám và điều trị. Hiện nay có rất nhiều cơ hội đã mở ra với bệnh nhân bị nhiễm HIV, người bệnh càng phát hiện sớm, được điều trị thì cơ hội kéo dài tuổi thọ càng cao.

Hiện nay, Phòng khám đa khoa Hồng Cường có địa chỉ 87 - 89 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM có chuyên khoa về bệnh HIV/AIDS với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, trang thiết bị và các phương án chưa trị tiên tiến nhất. Bệnh nhân có nếu phát hiện nguy cơ có thể ghé đến Phòng khám để được làm xét nghiệm, nhận kết quả và được tư vấn cụ thể.

Với những dấu hiệu nhiễm HIV sau 3 tháng trên đây hy vọng bạn đọc có thêm nhiều thông tin bổ ích. Nếu cần được tư vấn hoặc đặt lịch khám có thể gọi tới số điện thoại (028) 3863 9888 hoặc nhấp vào Bảng chat để nhận tư vấn.