Bệnh trĩ là bệnh gì? nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Là một trong những loại bệnh hậu môn trực tràng phổ biến, bệnh trĩ gây không ít phiến toái cho người bệnh. Tuy nhiên, ít ai có thể biết được nguyên nhân hay dấu hiệu nhận biết bệnh lý này sớm để chữa trị kịp thời. Đó cũng là lý do mà chúng tôi mang đến những thông tin chi tiết liên quan đến bệnh trĩ là bệnh gì? nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết như thế nào.

BỆNH TRĨ LÀ BỆNH GÌ?

Bệnh trĩ được hiểu là bệnh lý liên quan đến biến đổi cấu trúc bình thường của hậu môn trực tràng. Trĩ thường hình thành do tăng áp lực trong các tĩnh mạch hậu môn hoặc trực tràng, các tĩnh mạch cho chịu chèn ép từ bên trong có khả năng gây nên tình trạng xung huyết, chảy máu, có khi sa ra ngoài. Dựa vào vị trí phát sinh búi trĩ ở phía trên hay phía dưới danh giới đường lược ở hậu môn, bệnh trĩ có thể được phân loại vào các nhóm như: trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp.

NGUYÊN NHÂN VÀ DẤU HIỆU NHẬN BIẾT ĐẾN TRĨ

Nguyên nhân gây nên bệnh trĩ

♦ Tình trạng táo bón lâu ngày hoặc tiêu chảy làm tăng tần suất bệnh trĩ. Khi rặn nhiều và mạnh, làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch, gây căng giãn, ứ máu, hình thành nên các búi trĩ trong hoặc ngoài hậu môn.

♦ Do người bệnh có chế độ ăn uống không hợp lý, thiếu chất xơ, làm tăng tần suất bệnh trĩ, khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều.

♦ Tình trạng thừa cân và béo phì kéo dài, gây áp lực lên thành hậu môn trực tràng, dẫn đến trĩ nghiêm trọng

♦ Phụ nữ mang thai, đặc biệt là giai đoạn cuối thai kỳ, áp lực ổ bụng khiến cho hậu môn căng tức, chảy máu và hình thành các bũi trĩ.

♦ Những đối tượng người bệnh bị u vùng tiểu khung, bao gồm: u đại trực tràng, u ở tử cung,… làm cản trở quá trình lưu thông máu gây giãn tĩnh mạch.

♦ Đối tượng có tính chất công viên thường xuyên phải ngồi lâu, gây căng thẳng quá mức cho vùng trực tràng.

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ

Những người bị bệnh trĩ thường có các triệu chứng cơ bản như sau:

♦ Chảy máu kèm đau rát hậu môn trong quá trình đi đại tiện

♦ Ngứa hoặc kích thích ở vùng hậu môn do tình trạng chảy dịch nhầy từ sự bài tiết của niêm mạc ống hậu môn

♦ Đau rát khó chịu, dao động từ các mức độ không đau, đau ít đến rất đau do nứt hậu môn, tắc hoặc nghẽn hậu môn trực tràng

♦ Sưng vùng quanh hậu môn, gây vưỡng víu, khó chịu cho người bệnh

♦ Một khối nhô lên gần hậu môn, rát hoặc đau, có thể là huyết khối tại khu vực có búi trĩ.

Những biến chứng có hại của bệnh trĩ

Tình trạng bệnh trĩ kéo dài, có thể gây nên một số biến chứng có hại đến sức khỏe của người bệnh, chẳng hạn như:

♦ Thiếu máu do mất máu mạn tính qua búi trĩ, lúc này cơ thể không đủ số lượng hồng cầu cần thiết để thực hiện trao đổi Oxy cho tế bào

♦ Nghẹt búi trĩ nếu như trĩ hình thành nhiều, mức độ dày, làm các mạch máu cung cấp cho búi trĩ bị tắt. Lúc này, người bệnh sẽ cảm nhận được các cơn đau rõ ràng, khi ấn vào sẽ có thêm cảm giác lộm cộm do cục máu đông

♦ Tình trạng tắc mạch cho hình thành cục máu đông bên trong mạch máu của búi trĩ. Khi mạch máu bị giãn phồng và ứ máu do rặn, bưng vác nặng, có thai, chơi thể thao,…

♦ Viêm vùng da quanh hậu môn, viêm nhú, viêm khi khi da giữa các búi trĩ bị loét gây triệu chứng ngứa ngáy, nóng rát.

Như vậy có thể thấy rằng, bệnh trĩ cũng gây không ít biến chứng có hại và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe của người bệnh. Vì vậy, việc thăm khám sớm để chữa trị bệnh trĩ ngay ở giai đoạn khỏi phát là hoàn toàn cần thiết.

CÁC CÁCH CHỮA BỆNH TRĨ NHANH KHỎI

Bệnh trĩ cũng có nhiều cấp độ và nhiều loại khác nhau. Tùy vào từng tình trạng bệnh lý mà người bệnh sẽ được chỉ định các cách chữa trị khác nhau, trong đó phải kể đến:

Điều trị bệnh trĩ bằng thuốc

Với tình trạng bệnh trĩ ở cấp độ nhẹ, mới chỉ có dấu hiệu chảy máu hoặc búi trĩ nhỏ thì có thể áp dụng phương pháp dùng thuốc, chẳng hạn như: thuốc đặt hậu môn, thuốc teo búi trĩ, thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh/ chống viêm,… Tùy vào từng tình trạng bệnh lý cũng như thể trạng của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định dùng loại thuốc tương ứng.

Điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp ngoại khoa

Khi bệnh trĩ đã có biến chứng nghiêm trọng, chuyển biến ở các cấp độ nặng hơn thì việc dùng thuốc sẽ không mang lại tác dụng cao. Vì thế, việc áp dụng phương pháp ngoại khoa là hoàn toàn cần thiết. Lúc này, người bệnh có thể được áp dụng phương pháp thắt búi trĩ, cắt búi trĩ,… Tùy vào từng địa chỉ y tế mà sẽ có các hướng phẫu thuật tương ứng.

Để được chữa trị bệnh trĩ tại TP.HCM, người bệnh có thể ưu tiên chọn khám tại Phòng khám Đa khoa Hồng Cường. Đây là địa chỉ y tế đáng tin cậy, đang áp dụng các cách chữa bệnh trĩ hiện đại nhất. Trong đó phải kể đến phương pháp HCPT, PPH,… Đây chính là những thủ thuật xâm lấn tối thiểu công nghệ mới, đảm bảo mang lại hiệu quả như mong đợi.

Từ những thông tin trên, bạn sẽ biết được cụ thể hơn về bệnh trĩ, bao gồm nguyên nhân, dấu hiệu, biến chứng và cách chữa trị. Để được tư vấn thêm, bạn có thể nhấp vào Khung chat bên dưới để được bác sĩ hỗ trợ!